Bật mí một số tips quan trọng giúp bạn đầu tư chứng khoán tốt hơn

Nhiều người thường suy nghĩ rằng chứng khoán chỉ là một loại trò chơi chứ không phải là một dạng đầu tư có thể làm giàu. Chỉ khi mọi người thay đổi suy nghĩ rằng chứng khoán là một dạng đầu tư thì chúng mới có thể tạo ra sự khác biệt trong cách quản lý tài chính của chính bản thân bạn. Khi tham gia chơi chứng khoán, bạn chỉ đơn giản là đang “chơi” một cách ngẫu hứng chứ không hoàn toàn nghiệm túc. Nhưng nếu bạn “đầu tư” thì bạn phải bỏ hết tâm sức vào nó để có thể thu được “trái ngọt” cho bản thân”. Và để bản thân chọn chứng khoán là khoản đầu tư thì không thể thiếu được việc tìm hiểu các tips chơi để mang lại nhiều thành công hơn, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay nhé.

Hãy theo đuổi đầu tư chứng khoán nghiêm túc

Dù bạn quyết định theo đuổi đầu tư chứng khoán một cách nghiêm túc và lâu dài hay không. Bạn chắc chắn sẽ có những trải nghiệm học hỏi. Và tiếp thu một kho kiến thức mới cực kì thú vị và hữu ích. Xã hội Việt Nam và các nền văn hóa phương Đông nhìn chung rất chú trọng vào văn hóa tiết kiệm. Trong khi thế giới có tới năm châu lục. Thì 6/10 đất nước có tỉ lệ tiết kiệm cao nhất nằm ở châu Á. Người trẻ Việt hầu hết đã quen với việc bố mẹ, ông bà gửi một phần lớn số tiền của họ trong ngân hàng bên cạnh các hình thức đầu tư truyền thống khác như bất động sản.

Tuy nhiên, trong kỷ nguyên của hội nhập và internet. Cùng với sự phát triển của thu nhập dân cư và nền kinh tế. Thị trường chứng khoán được dự đoán sẽ nhận được sự quan tâm ngày càng lớn. Và sẽ trở nên quen thuộc hơn với người Việt. Đặc biệt là người trẻ. Và trước khi mua cố phiếu đầu tiên của bạn. Hãy lưu ý bốn điều dưới đây.

Bạn cần hiểu rõ đầu chứng khoán có bản chất là gì?

chứng khoán
Bản chất của chứng khoán là gì?

Đầu tư chứng khoán, để giải thích một cách dễ hiểu nhất. Là đầu tư vào cổ phần của các công ty, tổ chức hoặc quỹ được niêm yết. Hiện tại Việt Nam có hai sàn chứng khoán tại Hà Nội (HNX) và TP Hồ Chí Minh (HOSE). Việc mua cổ phần trên thị trường chứng khoán cho phép bạn sở hữu một phần của công ty được niêm yết.

Hay nói cách khác, bạn là một cổ đông. Dù số tiền đầu tư lớn hay nhỏ. Đối với người mới bắt đầu. Hai nguồn thu nhập chính từ việc đầu tư chứng khoán đến từ nhận cổ tức hoặc lợi nhuận khi giao dịch mua bán chứng khoán. Việc đầu tư dài hạn hoặc ngắn hạn hoàn toàn tùy thuộc vào chiến lược và mục tiêu đầu tư của bạn.

Tìm hiểu ý nghĩa của các chỉ số, cách phân tích và chọn cổ phiếu phù hợp

Trước khi xuống tiền, việc tìm hiểu để có một cái nhìn tổng quan về phân tích tài chính cực kỳ quan trọng. Bạn muốn hiểu ý nghĩa của các chỉ số như là market cap (giá trị vốn hóa thị trường. Tương đương với số cổ phiếu nhân với giá trị hiện tại của từng cổ phiếu của công ty), hoặc price/earning ratio (tỷ lệ giá và thu nhập). Cùng với các chỉ số về sự phát triển của công ty như là tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận. Là một người mới bắt đầu. Bạn chưa thể am hiểu chuyên sâu nhưng một cái nhìn toàn cảnh về kinh tế vĩ mô và báo cáo tài chính. Sẽ giúp bạn đưa ra những quyết định đúng đắn hơn!

Cân đo đong đếm các rủi ro của bản thân

Rủi ro chứng khoán
Tính toán rủi ro chứng khoán để thu được lợi nhuận cao nhất

Một trong những lý do khiến chứng khoán rất hấp dẫn. Đối với các nhà đầu tư chính là cơ hội thu lại lợi nhuận cao. Cơ hội này đến từ việc đầu tư cổ phiếu có nhiều rủi ro hơn các hình thức khác. Ví dụ như gửi tiết kiệm ngân hàng. Hay mua trái phiếu, một hình thức cho vay thay vì đầu tư. Những nhà đầu tư thông thái nhất có một lời khuyên để giảm bớt rủi ro. Hãy luôn đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn.

Thay vì chỉ đầu tư vào một công ty, hay một ngành kinh doanh. Một nhà đầu tư thông thái sẽ rải vốn đầu tư của họ. Không chỉ đầu tư vào các công ty công nghệ đầy tiềm năng nhưng cũng rất rủi ro. Họ sẽ đầu tư vào các công ty lâu năm dù phát triển chậm. Nhưng an toàn hơn trong ngành thực phẩm, xây dựng…

Thử đầu tư vào một số cổ phiếu với số vốn nhỏ

Một khi cảm thấy đủ hứng thú và tự tin về kiến thức của mình về chứng khoán. Bạn hoàn toàn có thể bắt đầu. Hãy bắt đầu từ một số tiền nhỏ, một khoản mà dù trong trường hợp thua lỗ sẽ không ảnh hưởng tới cuộc sống của bạn. Việc bắt đầu sớm sẽ giúp bạn rèn luyện thói quen cập nhật thị trường hằng ngày. Làm quen với nhịp của cổ phiếu, và hiểu biết hơn về thế giới xung quanh vì mỗi biến động về chính trị, xã hội đều ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán. Dù bạn quyết định theo đuổi đầu tư chứng khoán một cách nghiêm túc và lâu dài hay không. Bạn chắc chắn sẽ có những trải nghiệm học hỏi. Và tiếp thu một kho kiến thức mới cực kì thú vị và hữu ích.

Cách đầu tư chứng khoán thông minh

người đầu tư chứng khoán
Người đầu tư chứng khoán cần có những kinh nghiệm nhất định

Người đầu tư thành công không kiếm tiền bằng cảm tính và luôn có kế hoạch dài hạn trước mọi biến động thị trường. Trên thị trường chứng khoán bên cạnh những kiến thức học thuật. Nhà đầu tư còn cần học hỏi kinh nghiệm thực chiến của những người đi trước. Những kinh nghiệm quý báu này sẽ giúp bạn đối phó với những biến động phức tạp của thị trường một cách dễ dàng và hiệu quả hơn. Khi thị trường giảm điểm kéo dài, nếu không có chiến lược đúng đắn nhà đầu sẽ rất dễ thua lỗ. Tuy nhiên, không phải không có cách sống sót trong đợt giảm điểm kéo dài. Bạn vẫn có thể kiếm lời bằng cách canh các chân sóng hồi có giá tốt.

Nếu thị trường giảm điểm bởi thông tin tiêu cực thì nhà đầu tư phải lượng hóa mức độ tác động của sự kiện để có các kế hoạch đầu tư. Như bán trước mua sau khi thị trường giảm sâu. Hạ tỷ lệ margin trước khi thị trường lao dốc. Chuẩn bị nguồn vốn để bắt đáy cổ phiếu.Khi gặp những phiên giao dịch mà cổ phiếu hạ điểm, thậm chí giảm so với sàn đầu phiên có lúc tăng. Nhưng càng về cuối phiên giá giảm càng giảm mạnh. Thì nhà đầu tư cần nhanh chóng chốt lời và tránh mua cổ phiếu để tránh thua lỗ xảy ra.

Trả lời