Bất động sản nghỉ dưỡng có lượng tồn kho tăng cao

Theo báo cáo thống kê về thị trường bất động sản nghỉ dưỡng miền Nam của Công ty DKRA Việt Nam cho biết, vào quý II, lần thứ tư đại dịch bùng phát đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến đà hồi phục của thị trường này. Condotel và biệt thự tại biển đều ghi nhận một lượng tồn kho khá lớn, nhiều dự án còn không phát sinh giao dịch. Số liệu cho thấy trong 27 dự án nghỉ dưỡng mới mở bán thì có tới gần 60% rổ hàng không phát sinh giao dịch, lượng tồn kho là 3,251 sản phẩm. Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp vẫn còn đặt hy vọng vào bất động sản nghỉ dưỡng sau khi du lịch phục hồi.

Nhiều dự án không phát sinh giao dịch

Quý II, phân khúc biệt thự biển phía Nam đón nhận 241 căn mở bán đến từ 10 dự án. Giảm 69% so với quý trước. Tỷ lệ tiêu thụ xuống thấp, chỉ đạt 25% (khoảng 60 căn), bằng 30,6% so với quý I. Nguồn cung phân bổ không đồng đều giữa các khu vực và các dự án; phần lớn tập trung ở hai khu vực chính là Bà Rịa – Vũng Tàu và Bình Thuận. Nhiều dự án không phát sinh giao dịch với khoảng 1.297 căn tồn kho (chiếm 81% nguồn cung toàn thị trường).

Trong khi đó, condotel ghi nhận giao dịch 600 sản phẩm, chỉ bán được trong tháng 4. Trước khi dịch bệnh tái bùng phát, từ giữa cuối quý II thanh khoản kém.

Phân khúc biệt thự biển phía Nam đón nhận nhiều căn mở bán
Phân khúc biệt thự biển phía Nam đón nhận nhiều căn mở bán

Đơn vị này nhận định, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng nguy cơ tồn kho trong mùa dịch khá lớn. Khi từ giữa cuối quý II trở đi, trùng với thời điểm đợt dịch lần thứ tư bùng phát, không phát sinh giao dịch mới. Nguồn cung mới condotel quý tới dự kiến đội thêm 1.500-2.000 căn. Tập trung ở thị trường Đà Nẵng, Quảng Nam, Phú Quốc.

Nguồn cung mới biệt thự biển hai quý cuối năm tăng thêm khoảng 1.000-1.500 căn. Các dự án tập trung chủ yếu ở thị trường Bà Rịa–Vũng Tàu, Bình Thuận và Phú Quốc. Nguồn cung nhà phố, shophouse biển cũng tăng khoảng 1.500-2.000 sản phẩm.

Nhiều doanh nghiệp vẫn kỳ vọng vào bất động sản nghỉ dưỡng

DKRA Vietnam dự báo, trong quý III, bất động sản nghỉ dưỡng nhiều khả năng tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề từ đợt dịch lần thứ tư. Thị trường giảm tốc do nhà đầu tư vẫn nặng tâm lý phòng thủ. Tồn kho bất động sản nghỉ dưỡng nguy cơ tiếp tục tăng cao trong quý tới. Thanh khoản chỉ phục hồi khi dịch bệnh được kiểm soát và tăng tốc chiến dịch tiêm vaccine.

Nhiều doanh nghiệp vẫn kỳ vọng vào bất động sản nghỉ dưỡng
Nhiều doanh nghiệp vẫn kỳ vọng vào bất động sản nghỉ dưỡng

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp vẫn đặt niềm tin vào bất động sản nghỉ dưỡng. Bởi họ kỳ vọng phân khúc này sẽ bật mạnh trở lại khi ngành du lịch phục hồi. Vừa qua, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng đã đón nhận thêm các dự án khởi công. Như Tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Xuân Đài Bay và Crystal Holidays Marina Phú Yên; Dự án Hoian Dor có quy mô 24,5 ha tại Hội An (Quảng Nam)…

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hiệp hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết. “Chúng tôi dự báo sau khi thông qua hộ chiếu vắc-xin, ngành du lịch sẽ bùng nổ trở lại. Các tỉnh cần nghiên cứu để áp dụng thí điểm mở cửa du lịch ở một số khu vực như tỉnh Khánh Hòa vừa đề xuất áp dụng hộ chiếu vắc-xin đối với khu vực Cam Ranh để kích cầu du lịch quốc tế. Nếu làm được điều này, tôi tin đây sẽ là cơ hội để thu hút lượng lớn khách du lịch cũng như các nhà đầu tư”.

Trả lời