Bắc Kinh ban quy định nhằm chặn chiêu ly hôn giả để mua nhà

Bắc Kinh vừa theo chân Thâm Quyến và Thượng Hải ban hành chính sách mới giới hạn việc các cặp vợ chồng đã ly dị mua nhà trong ba năm. Có quy định như vậy là do trước đây, giả ly dị là chiêu mà các cặp đôi dùng để lách luật hòng mua thêm bất động sản nhằm đầu cơ tích trữ, góp phần khiến giá bất động sản ở Bắc Kinh nóng lên trong mấy năm qua. Quy định mới của Bắc Kinh nhằm siết chặt nạn ly hôn giả cũng như triệt tiêu “chiêu số” này, gián tiếp giúp thị trường bất động sản ở Bắc Kinh hạ nhiệt. Điều này đã từng được chính quyền Thượng Hải và Thâm Quyến áp dụng thành công từ hồi đầu năm.

Bắc Kinh ban hành quy định ngăn nạn ly hôn giả

Nối tiếp Thượng Hải, Thâm Quyến, giới chức trách Bắc Kinh vừa ban hành các quy định. Ngăn các cặp đôi ly hôn giả để mua thêm nhà. Cho đến nay, Bắc Kinh chỉ cho phép các cặp vợ chồng có hộ khẩu tại đây mua 2 căn nhà trong thành phố. Những người không có hộ khẩu ở Bắc Kinh và những người độc thân chỉ có thể mua một. Vì vậy, một số cặp vợ chồng đã ly hôn giả để có thể mua thêm nhà. Các quy định mới, hiệu lực từ ngày 5/8 vừa qua, được thiết lập để chấm dứt chiêu thức này.

ly hôn giả
Quy định mới ngăn chặn nạn ly hôn giả để mua nhà

Theo thông báo của Uỷ ban Nhà ở và Phát triển đô thị – nông thôn Bắc Kinh. Những người đã ly dị nhưng sở hữu 2 ngôi nhà trong thời kỳ hôn nhân. Sẽ không thể mua thêm căn nhà khác ở thành phố này trong 3 năm. Những người không có hộ khẩu Bắc Kinh và từng sở hữu một ngôi nhà khi kết hôn. Cũng bị cấm mua.

“Động thái của Bắc Kinh tương tự các biện pháp của chính quyền Thượng Hải và Thâm Quyến. Siết các chiêu ly hôn giả vì mục đích mua thêm nhà”. Yan Yuejin, Giám đốc Viện nghiên cứu và phát triển E-House nói. Và dự báo các thành phố lớn trên khắp Trung Quốc. Đặc biệt những nơi có giá bất động sản cao, sẽ hành động tương tự.

Quy định mới nhằm hạ nhiệt thị trường bất động sản

Việc ngăn chặn các vụ ly hôn giả là biện pháp mới nhất được Trung Quốc áp dụng. Nhằm hạ nhiệt thị trường bất động sản vốn nóng lên trong những năm qua. Chính phủ đã tuyên bố sẽ giải quyết những vấn đề nổi cộm ở các thành phố lớn. Và những khó khăn về nhà ở mà nhóm thị dân mới phải đối mặt.

Chính quyền Trung Quốc đang gấp rút kiểm soát các hoạt động cho vay. Nhằm tránh rủi ro cho hệ thống ngân hàng và kiềm chế bong bóng nhà đất. Theo kế hoạch, Bắc Kinh sẽ mở rộng một chương trình thử nghiệm. Đối với các công ty trong lĩnh vực bất động sản. Với điều kiện đáp ứng tiêu chí “3 lằn ranh đỏ” nếu muốn tái cấp vốn.

ly hôn giả để mua nhà
Chặn chiêu ly hôn giả để hạ nhiệt thị trường bất động sản

Quy định này sẽ đặt giới hạn về số nợ mà các công ty bất động sản có thể nắm giữ liên quan tới tiền mặt. Cùng với giá trị tài sản và tỷ lệ vốn chủ sở hữu nội bộ. Bắc Kinh lo ngại tình trạng nợ chồng chất từng gây ra cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu hồi năm 2008.

Nhiều thành phố lớn cũng từng áp dụng quy định này

Hồi tháng 1, Thượng Hải ban hành chính sách nhà mới. Mà theo đó những người mua nhà đã ly dị không được coi là người mua nhà lần đầu trong 3 năm. Nếu đã sở hữu một bất động sản trong thời kỳ hôn nhân. Điều này có nghĩa. Người mua này sẽ phải trả nhiều tiền hơn. Ngoài ra, Thượng Hải cũng đánh thuế với những căn nhà được bán trong vòng 5 năm sau khi mua. Thay vì 2 năm như trước. Nhằm thể hiện sự kiên định trong lập trường chính sách. Rằng nhà phải là nơi để ở, không phải để đầu cơ.

Đến tháng 2, Thâm Quyến cũng nối bước siết các quy định mua nhà với các cặp đôi đã ly hôn. Chính quyền cấm những người mua nhà đã ly dị mua nhà mới trong 3 năm. Nếu sở hữu 2 bất động sản trong thời kỳ hôn nhân. Đây chính là khuôn mẫu để Bắc Kinh mô phỏng.

Giá nhà mới ở Trung Quốc là 1.600 USD một m2 trong tháng 6. Giảm khoảng 8% so với tháng 1, theo E-House. Tuy nhiên, giá nhà ở các thành phố lớn tiếp tục tăng. Trong đó, giá tại Bắc Kinh tăng 3,3% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tháng trước, những phụ huynh mua nhà ở quận Tây Thành (Bắc Kinh) được thông báo con cái họ sẽ được nhận vào các trường ở khu vực lân cận. Điều này cho thấy tại các quận trung tâm, hộ khẩu đã không còn là tấm vé đảm bảo cho những đứa trẻ được học tại trường tiểu học trên địa bàn.

Pan Hao, nhà phân tích cấp cao của Viện nghiên cứu Beike đánh giá, các chính sách như vậy đang được triển khai để kiềm chế giá nhà tăng mạnh. “Nhiều biện pháp siết chặt hơn có thể sẽ được triển khai ở Bắc Kinh trong nửa cuối năm nay”, người này nói.

Xem thêm các tin tức khác tại Thông tin kinh tế.

Trả lời